Quận, huyện ở TP HCM đang xây dựng bài học trực tuyến, ghi hình tiết dạy bậc tiểu học trong 10 tuần đầu năm học, chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh phức tạp.

 

Hôm nay, các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện, TP Thủ Đức bắt đầu ghi hình tiết học, chuẩn bị cho việc dạy học qua Internet vào giữa tháng 9, theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM. Việc này nhằm xây dựng nguồn tài nguyên dạy học cho giáo viên, hỗ trợ học sinh học và ôn tập trong thời gian nghỉ học phòng chống Covid-19 và giúp cha mẹ hướng dẫn con học tại nhà.

 

Mỗi chủ đề, nhóm bài học sẽ được thiết kế dạng một video gồm hình, tiếng, trong đó có bảng biểu, power point, bảng tương tác, tranh ảnh, sơ đồ. Mỗi video dài không quá 15 phút với lớp 1 và 2, không quá 20 phút với lớp 3, 4 và 5.

 

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện sẽ chọn giáo viên giỏi, tổ trưởng chuyên môn để xây dựng kế hoạch môn học và ghi hình tiết dạy. Sản phẩm dạy học này sẽ được các trường thông báo cho giáo viên, cha mẹ học sinh biết để sử dụng.

 

Việc chuẩn bị dạy học trực tuyến áp dụng với tất cả môn học, tập trung cho Toán và Tiếng Việt và khối 1, khối 2. Với môn Tiếng Việt lớp 1, các Phòng Giáo dục và Đào tạo có thể thiết kế thêm một số bài làm quen, môn Tiếng Việt lớp 2 có thêm các bài ôn tập. Ngoài ra, giáo viên lớp 1 được khuyến khích làm các video ngắn hướng dẫn cha mẹ học sinh làm quen, chuẩn bị cho con vào lớp 1.

 

Cùng với cả nước, việc dạy học trực tuyến được TP HCM triển khai hai năm học khi dịch bệnh phức tạp, phải đóng cửa trường học. Tuy nhiên, chất lượng dạy học trực tuyến được nhìn nhận không thể bằng học trực tiếp. Chưa kể với trẻ nhỏ ở các lớp tiểu học, việc học trực tuyến rất khó khăn.

 

Một tiết học tiếng Việt lớp 1 trường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) hồi tháng 2. Ảnh: Mạnh Tùng


Năm học 2021-2022, TP HCM dự kiến có 1,71 triệu học sinh. Các quận huyện đang tuyển sinh đầu cấp (lớp 1 và 6). Do Covid-19 phức tạp, TP HCM đang giãn cách xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố dự kiến khai giảng trực tuyến vào giữa tháng 9, muộn hơn 2 tuần so với kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Phương án kế hoạch năm học được Sở chuẩn bị với nhiều kịch bản giảng dạy, phù hợp với diễn biến dịch bệnh, đang trình UBND TP HCM.

 

Mạnh Tùng - VNexpress.net