Một số địa phương, trong đó có Hà Nội, dự kiến cho học sinh trở lại trường từ 1.11 nhưng vẫn chưa thể thực hiện được; trong khi một số tỉnh lại có thêm trường học phải đóng cửa vì dịch bệnh.

 

Những dự định mở cửa trường ngày 1.11 phải hoãn lại

 

Tại Hà Nội, ngày 25.10, UBND thành phố có văn bản đề xuất cho phép bắt đầu mở cửa trường từ ngày 1.11 với các khối lớp đầu cấp và cuối cấp ở các xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch ở mức 1, mức độ 2 của 18 huyện ngoại thành. Sở GD-ĐT và Sở Y tế Hà Nội cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành và bộ 16 tiêu chí về phòng chống Covid-19 trong trường học để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường.

 

Tuy nhiên, một lần nữa, đề xuất cho học sinh đi học trực tiếp chưa được lãnh đạo thành phố phê duyệt vì những tính toán, lo ngại liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến trong những ngày đầu tháng 11 (ảnh PHHS)

 

Tương tự, tại Hà Nam, Sở GD-ĐT tỉnh này cũng có đề xuất gửi các cấp có thẩm quyền về việc cho học sinh trên địa bàn đi học trực tiếp tại trường từ ngày 1.11. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được phê duyệt nên học sinh phổ thông trên toàn tỉnh vẫn duy trì học trực tuyến, học qua truyền hình trong những ngày tới.

 

Trước đó, khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhiều ca mắc Covid-19 là giáo viên và học sinh, UBND tỉnh Hà Nam đã quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên các trường tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ ngày 27.9, chuyển sang học trực tuyến đến khi kiểm soát tốt được dịch bệnh.

 

Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ dự kiến cho tổ chức dạy học trực tiếp đối với khối 12 từ ngày 1.11 với các trường đã phải tạm dừng đến trường trong tháng 10 vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 10, toàn tỉnh ghi nhận thêm các trường hợp giáo viên và học sinh mắc Covid-19, trong đó nhiều nhất là TP.Việt Trì, nên Sở này đã quyết định các trường tiếp tục tạm dừng cho học sinh đến trường và tổ chức dạy học trực tuyến trong những ngày đầu tháng 11. Sở GD-ĐT Phú Thọ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch để có điều chỉnh việc học tập trong thời gian tới.

 

Đà Nẵng cũng dự định mở cổng trường đón học sinh khối 1, 6, 9 từ ngày 1.11 và các khối còn lại từ ngày 81.11. Tuy nhiên, cuối tháng 10 vừa qua, Sở GD-ĐT thành phố đã đề xuất và được lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng đồng ý lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15.11.

 

Theo UBND TP.Đà Nẵng, Sở Y tế đang phối hợp Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch sớm tiêm vắc xin cho học sinh từ 15 - 18 tuổi, bảo đảm tất cả học sinh THPT đều được tiêm mũi 1 trước khi đi học trở lại.

 

Hiện nay, TP.Đà Nẵng đang tổ chức học trực tiếp đối với khối 12 của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và các khối 1, 2, 9 của xã Hòa Bắc (H.Hòa Vang).

 

Trước đó, Sở GD-ĐT thành phố này đề xuất tổ chức học trực tiếp từ ngày 1.11 đối với học sinh các khối 1, 6, 9 và từ ngày 8.11 đối với học sinh toàn toàn thành phố.

 

TP.Cần Thơ cũng từng lên kế hoạch cho học sinh đến trường từ ngày 1.11, đặc biệt đây là địa phương hiếm hoi chưa tổ chức dạy học tuyến với cấp tiểu học, nhất là lớp 1 và lớp 2, nên năm học mới chưa thực sự bắt đầu với học sinh cấp học này.

 

Nhưng đến ngày 1.11, TP.Cần Thơ vẫn chưa có thông báo nào cho học sinh trở lại trường. Đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố này cho biết ngành đang tiến hành rà soát các điều kiện đảm bảo đạt các tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong trường học theo quy định. Đồng thời, tiến hành khảo sát lấy ý kiến phụ huynh về các mốc thời gian cho học sinh trở lại trường học. Trên tinh thần là phải có sự đồng thuận cao từ xã hội thì mới cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, từ đó Sở sẽ tham mưu UBND thành phố thời gian cho học sinh trở lại trường

 

Thêm trường học phải đóng cửa từ 1.11

 

Do xuất hiện nhiều F0 mới trong cộng đồng, nhiều trường học ở Bắc Ninh phải đóng cửa từ ngày 1.11. Cụ thể, UBND H.Quế Võ đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Phòng GD-ĐT về việc học sinh tạm dừng đến trường học từ ngày 1.11, chuyển sang học trực tuyến (trừ trẻ mầm non).

 

H.Quế Võ những ngày qua xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 mới, F0 xuất hiện ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn. Số lượng giáo viên, đặc biệt là học sinh liên quan đến các ca bệnh tăng nhanh.

 

Còn tại TP.Bắc Ninh, ông Nguyễn Cương Nghị, Trưởng phòng GD-ĐT thành phố, cho biết trường học trên địa bàn các phường Vân Dương và Nam Sơn có liên quan đến khu công nghiệp H.Quế Võ sẽ chuyển sang dạy học trực tuyến từ 1.11, trường mầm non cũng dừng việc đón trẻ. Các cơ sở giáo dục trên địa bàn P.Nam Sơn và P.Vân Dương đang chuẩn bị các điều kiện để làm khu cách ly tạm thời cho công nhân phòng dịch Covid-19.

 

Nhiều dự kiến cho học sinh đến trường từ 1.11 phải hoãn lại
Xuất hiện các ca bệnh liên quan đến trường học tại H.Việt Yên (Bắc Giang)

 

Tại Bắc Giang, ngày 31.10, UBND H.Việt Yên cũng có văn bản về việc cho học sinh các trường trên địa bàn huyện nghỉ học tại trường để phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 1.11 cho đến khi có thông báo mới.

 

Trước đó, khi xuất hiện một số ca bệnh trong cộng đồng liên quan đến học sinh, H.Việt Yên chỉ cho học sinh ở một số trường của 1 xã tạm nghỉ học.

 

Tuy nhiên, theo UBND H.Việt Yên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện có những diễn biến hết sức phức tạp, tính đến ngày 31.10 đã ghi nhận 39 ca F0, trong đó có cả các ca bệnh trong cộng đồng và trong khu công nghiệp, nguy cơ dịch bệnh bùng phát dịch trên diện rộng là rất cao nên việc tạm dừng cho học sinh đến trường là cần thiết để đảm bảo an toàn.

 

Tuệ Nguyễn - ThanhNien.vn