Sáng 8/11, ông Bùi Văn Kiệm- Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã đến kiểm tra công tác phòng dịch tại Trường THPT Trần Hưng Đạo và THPT An Lão, huyện An Lão. 

 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch tại Trường THPT Trần Hưng Đạo
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hải Phòng kiểm tra công tác phòng dịch tại Trường THPT Trần Hưng Đạo

 

Tại Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hiệu trưởng Phạm Trung Diện thông tin, khi nhận thông tin về trường hợp học sinh 12A8 thuộc diện F0, trường đã tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương và rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan. Trường xác định có 109 F1, trong đó có 13 giáo viên.

 

Ghi nhận của phóng viên, ngay sáng 8/11, nhân viên y tế đã đến trường lấy mấu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh toàn trương THPT Trần Hưng Đạo.

 

Tại Trường THPT An Lão, thầy Trần Văn Nhường- Hiệu trưởng nhà trường cho hay, trường có hơn 1.300 học sinh.  Sáng 7/11 nhận thông tin của giáo viên chủ nhiệm có một phụ huynh của học sinh lớp 12A10 thuộc diện F0. Phụ huynh này làm việc tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

 

Liên quan đến trường hợp này, chính quyền địa phương đã làm xét nghiệm Covid-19 cho cả gia đình. Hiện, mẫu xét nghiệm lần một học sinh đã âm tính.

 

Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 8/11
Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo lấy mẫu xét nghiệm trong sáng 8/11

 

Ngay khi có thông tin dịch bệnh, Trường THPT An Lão họp lãnh đạo trong ban chỉ đạo, xác minh thông tin, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp đoàn thanh niên rà soát, truy vết, xác minh. Trong đó, có 5 thầy cô dạy tại lớp 12A10 và 48 học sinh lớp 12A10 và một học sinh 12A5 thuộc diện F2. Trường báo cáo huyện, Sở GD&ĐT cùng phối hợp truy vết tiếp diện tiếp xúc cộng đồng.

 

Nhà trường đã tuyên truyền ổn định tư tưởng và cảnh báo y tế đến giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh.

 

Đồng thời, nhà trường xin ý kiến huyện An Lão, cho học sinh dừng đến trường 3 ngày, bắt đầu từ sáng 8/11. và các thầy cô giáo chuyển trạng thái dạy học sang trực tuyến ngay.

 

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, học sinh về nhà  và chuẩn bị điều kiện học online
Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, học sinh về nhà  và chuẩn bị điều kiện học online

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - Bùi Văn Kiệm ghi nhận, các nhà trường đã có  phản ứng nhanh, chủ động với tình hình dịch bệnh và phối hợp tích cực với chính quyền sở tại. Tại khu vực lấy mẫu xét nghiệm của Trường THPT Trần Hưng Đạo, các em học sinh tâm lý ổn định, không hoang mang, lo lắng.

 

Tinh thần chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Phòng là toàn ngành chủ động ứng phó với dịch bệnh, không hoang mang. Các nhà trường tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, phụ huynh ổn định tâm lý, kết hợp với nhà trường, địa phương xử trí tình huống và cùng nhau vượt khó khăn.

 

Quá trình triển khai phòng chống dịch, nhà trường chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong xử lý tình huống dịch. Có vướng mắc về vấn đề phòng chống dịch, chuyên môn thì liên hệ ngay với chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT.

 

Các nhà trường phát huy tinh thần khai báo trung thực của phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên. Tâm lý chủ quan hiện hữu sẽ tạo nhiều lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch.

 

Hiệu trưởng Trường THPT An Lão báo cáo đoàn công tác của Sở về tình hình dịch bệnh tại nhà trường

 

Ông Kiệm nhấn mạnh, nhà trường cần quán triệt về dạy thêm, học thêm, học nhóm lớp tự phát bên ngoài, học tại các trung tâm. Cán bộ, giáo viên, nhà trường phải khai báo trung thực, nếu có dạy thêm bên ngoài phải thông tin sớm để ngành cùng chính quyền địa phương ứng xử kịp thời với dịch bệnh.

 

Với chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT, học sinh chỉ cần học kiến thức cơ bản, cốt lõi theo chương trong nhà trường. Thời gian dịch bệnh phức tạp, phụ huynh cẩn trọng với việc cho con em học thêm tại các trung tâm bên ngoài nhà trường.

 

Sáng 8/11, tình hình dịch bệnh trong một số trường học thuộc các quận Hồng Bàng, An Lão, Kiến An diễn biến phức tạp.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng - Bùi Văn Kiệm khẳng định, ngay sau khi khai giảng năm học mới, các trường đã sẵn sàng các trạng thái dạy học trực tiếp và trực tuyến. Những trường có dịch bệnh đã chuyển ngay sang học trực tuyến. Rất may, các nhà trường đã kiểm tra xong giữa kì I của năm học. Tuynhiên, khi dạy học trực tuyến nhà trường phải chú trọng chất lượng, thậm chí chuẩn bị mọi điều kiện có thể sẽ phải kiểm tra trực tuyến trong thời gian tiếp theo.

 

Cùng trong buổi sáng 8/11, Sở GD&ĐT có 4 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận Kiến An, huyện An Lão, huyện An Dương, huyện Tiên Lãng. Ngay sau khi kiểm tra tại địa bàn, Ban Giám đốc Sở sẽ họp và ra văn bản chỉ đạo chung cho toàn ngành trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

 

Nguyễn Thảo Nguyên - GD&TĐ.