Từ sáng nay (23.11), Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn theo lộ trình hạ dần độ tuổi. Tại trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên), nhiều phụ huynh đã đưa con em đi tiêm từ sáng sớm.7h sáng, anh Nguyễn Thái Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên) cùng con trai là Nguyễn Thái Châu (lớp 12) cùng đến trường THPT Nguyễn Gia Thiều để tiêm vaccine. Tối qua, Châu nhận được thông báo của nhà trường về lịch tiêm, hướng dẫn khai báo y tế và các chuẩn bị cần thiết cần thực hiện vào sáng nay.

 

Học sinh được phân luồng theo các ca tiêm vaccine.
 


Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cùng các cán bộ của nhà trường, cán bộ của quận Long Biên kiểm tra công tác chuẩn bị trước tiêm chủng.

 


Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (áo đen bên trái) cùng các cán bộ của nhà trường, lãnh đạo quận Long Biên kiểm tra công tác chuẩn bị trước tiêm chủng.


Anh Giang cho biết, cả gia đình anh đều đã được tiêm vaccine nên hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vaccine. Đây chính là “tấm khiên” để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Anh Giang đã chờ đợi việc tiêm chủng chính thức của các con từ lâu. Nay trường tổ chức tiêm vaccine, gia đình anh rất phấn khởi và yên tâm cho con đi tiêm.  

 

“Các phụ huynh cũng đã mong chờ ngày các con được tiêm vaccine. Năm nay lại là năm học cuối cấp nên khi các con được tiêm vaccine thì việc trở lại trường học an toàn hơn, điều kiện học tập được tốt hơn” - anh Giang nói.

Phụ huynh đưa các con tới trường để tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. 
 


Nhiều phụ huynh đứng bên ngoài đợi các con làm thủ tục tiêm chủng.
 


Tương tự anh Giang, chị Nguyễn Thị Phượng cũng đưa con là học sinh Trần Gia Huy (lớp 12) đến trường để tiêm. Khi đến trường, con vào lớp để làm thủ tục còn chị Phượng và các phụ huynh ngồi đợi ở phía bên ngoài. Không lo lắng song chị Phượng vẫn có chút hồi hộp khi đợi con bắt đầu làm các thủ tục tiêm. “Hồi hộp như đưa con đi thi vào cấp 3” - chị Phượng nói.

 

Trên tay không quên cầm theo chai nước cho con, chị Phượng cho biết, gia đình đã tìm hiểu và được phổ biến đầy đủ thông tin về vaccine nên đã xác nhận về việc tiêm cho các con. Mong các con được tiêm để sớm trở lại trường học an toàn. Đây cũng là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh.

 

Chị Phượng đợi học sinh bên ngoài trong lúc làm thủ tục tiêm vaccine.

 


Chị Nguyễn Thị Phượng đợi học sinh bên ngoài trong lúc làm thủ tục tiêm vaccine.


Học sinh làm các thủ tục tiêm chủng trong phòng học.

 


Học sinh làm các thủ tục tiêm chủng trong phòng học.


Học sinh Đỗ Thiên Hương (lớp 12D2, trường THPT Nguyễn Gia Thiều) cho biết, khi vào lớp, cô giáo chủ nhiệm hướng dẫn điền các thông tin vào bảng kiểm trước tiêm chủng vaccine đối với trẻ em. Theo đó học sinh sẽ phải điền đầy đủ các thông tin cá nhân và thông tin liên hệ của phụ huynh học sinh. Phụ huynh sẽ phải ký xác nhận đồng ý tiêm chủng cho các con. Sau đó, học sinh được sàng lọc, đo thân nhiệt, kiểm tra mạch, kiểm tra các thông tin về tiền sử bệnh và được nhân viên y tế kết luận về điều kiện tiêm.

 

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho học sinh.

 


Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho học sinh.


Ghi nhận của PV Lao Động trong sáng 23.11, 6 ca tiêm vaccine được phân bố mỗi ca cách nhau 45 phút. Ngay từ lối vào trường, các giáo viên đã phân luồng, hướng dẫn học sinh vào các lớp học làm thủ tục.

 

Sau đó học sinh mang tờ khai y tế ngồi chờ tại khu vực chờ tiêm chủng để khám sàng lọc bởi nhân viên y tế. Sau khi tiêm, học sinh ngồi theo dõi 30 phút, nhận giấy xác nhận tiêm chủng và ra về. Giáo viên chủ nhiệm, đoàn thanh niên hướng dẫn phân luồng việc tiêm.

 

Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh điền khác thủ tục.

 


Giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn học sinh làm thủ tục.

 


Học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều được tiêm vaccine phòng COVID-19.
 


Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Minh Châu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều cho biết, trong ngày 23.11, trường phối hợp cùng UBND phường, trạm y tế và công an phường tiến hành tiêm chủng vaccine phòng dịch COVID-19 cho toàn thể học sinh đang học tập tại trường.

 

Việc tiêm chủng được tiến hành theo nguyên tắc cuốn chiếu, theo thứ tự ưu tiên từ lớp 12, lớp 10 và lớp 11. Khi thông báo tiêm tới lớp nào thì hoàn thiện xong lớp đó. Việc tiêm chủng phải được sự đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ bằng văn bản đăng ký tiêm chủng. Trong ngày 23.11, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều tổ chức 11 ca tiêm với số lượng khoảng 2.000 học sinh.

 

VƯƠNG TRẦN - Báo Lao Động