Nhiều tỉnh miền Tây đã cho học sinh học trực tiếp, các tỉnh khác đề xuất phương án trở lại trường trễ nhất sau Tết Nguyên đán.

 

Ngày 11/1, bà Nguyễn Thuý Hà, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngành giáo dục đã sẵn sàng phương án đưa học sinh khối 9 và 12 trở lại trường vào đầu tuần tới 17/1.

 

Bà nêu các giải pháp đảm bảo an toàn như chia lớp, giãn cách, tập huấn giáo viên ứng phó khi phát sinh F0, khuyến khích học sinh có triệu chứng sốt, ho ở nhà theo dõi sức khoẻ... Các khối lớp còn lại vẫn duy trì học trực tuyến.

 

Học sinh lớp 12 ở huyện Châu Phú (An Giang) thực hiện các biện pháp 5K trước khi vào lớp. Ảnh: Nguyễn Khánh


Trước đó các trường học trong tỉnh tổ chức lấy ý kiến phụ huynh, kết quả hơn 50% đồng ý cho con em trở lại trường. "Ngành giáo dục không ép các em đến lớp, tùy điều kiện mỗi trường có thể duy trì song song các nhóm dạy trực tuyến", bà Hà nói và cho biết hơn 95% học sinh từ 12 tuổi trở lên đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19.

 

Tại An Giang, gần 1.800 học sinh lớp 9 và 12 thuộc tám trường ở huyện Châu Phú đã đến lớp từ 10/1, đạt tỷ lệ 89%. Các trường học được chọn dạy trực tiếp phải đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất, kiểm soát an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, ngành y tế đã tiến hành test nhanh tất cả học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

 

Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang đề xuất cho học sinh lớp 12 trở lại trường từ 10/1. Ngoài ra, các khối từ lớp 7 đến 11 được đề xuất học trực tiếp ngay sau tết Nguyên Đán. Việc trở lại trường không thực hiện ở các địa phương có cấp độ dịch 3 và 4.

 

Trong 10 ngày qua, số ca nhiễm nCoV ở Đồng Tháp giảm mạnh - dưới 140 ca mỗi ngày và giảm 73% so với hai tuần trước. Toàn tỉnh chỉ còn một xã dịch cấp độ 3. Tỉ lệ tiêm vaccine đủ hai mũi cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 93%.

 

Tương tự số ca nhiễm của An Giang và Kiên Giang hạ nhiệt trong khoảng nửa tháng gần đây, dao động dưới 300 ca mỗi ngày. Cụ thể, An Giang giảm 34% ca nhiễm trong hai tuần, Kiên Giang giảm 46%. Tỉ lệ tiêm đủ hai mũi vaccine cho học sinh (từ 12 tuổi) của hai tỉnh đạt trên 90%.

 

Một số địa phương khác của miền Tây đã cho học sinh đến trường, sớm nhất là Long An từ đầu 12/2021. Kế đến là Trà Vinh, học sinh từ lớp 7 đến 12 trở lại trường vào cuối tháng 12/2021, song học trực tiếp chỉ áp dụng tại các địa phương đang ở cấp độ dịch 1 và 2.

 

Học sinh lớp 9 và 12 tại Tiền Giang và Bến Tre lần lượt trở lại trường từ 3/1 và 10/1. Tương tự, lớp 12 tại huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang học trực tiếp từ đầu tuần này 10/1. Học sinh THCS và THPT tại Sóc Trăng đến trường sớm nhất vào 4/1, Cần Thơ từ tuần sau 17/1. Sau Tết Nguyên Đán, các lớp 5, 9, 12 tại Bạc Liêu sẽ học trực tiếp.

 

Ngọc Tài - VNExpress