Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm Học đường 4.0 năm 2022 (EDU 4.0 2022) đã chính thức diễn ra trong 2 ngày 25 - 26 tháng 11 vừa qua nhằm “Tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số tạo đột phá trong đổi mới hoạt động Giáo dục và Đào tạo Việt Nam”.  EDU 4.0 2022 do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam cùng BHub Group phối hợp tổ chức đã nhận được sự quan tâm lớn từ truyền thông. Thông tin về chương trình diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 năm 2022 được cập nhật trên các kênh truyền thông chính thống như Hanoi TV, VTC1, Tạp chí Giáo dục, Báo điện tử VTV, Tạp chí CNTT và Truyền thông - Bộ TT&TT và các trang báo uy tín khác.

 

Đại diện Ban tổ chức: TS. Nguyễn Minh Hồng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc lễ trao Giải thưởng Công nghệ Giáo dục Tiêu biểu 2022

 

EDU4.0 2022 là diễn đàn mở về chuyển đổi số ngành Giáo dục - nơi chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thúc đẩy các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong thực tiễn. Với mục đích thảo luận chuyên sâu về giải pháp và kinh nghiệm xây dựng môi trường giáo dục 4.0, cũng như sự liên kết giữa Giáo dục và các ngành nghề khác, các phiên Tọa đàm thuộc EDU 4.0 2022 đều được triển khai theo từng chủ đề đặc thù ngành giáo dục. Từ đó, các chuyên gia không chỉ bàn về thực trạng mà còn đi sâu vào giải pháp, cũng như đưa ra các thông điệp, khuyến nghị về chiến lược, chính sách phát triển ngành Giáo dục Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

 

TS. Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin tham luận về “Chuyển đổi số Giáo dục và Đào tạo”

 

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, TS. Tô Hồng Nam, Phó cục trưởng Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp một số thông tin mang tính toàn cảnh về “Chuyển đổi số Giáo dục và Đào tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 2022-2025”.

 

Theo TS. Nam nhiều năm tích cực ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong giáo dục & Đào tạo, chúng ta đã có được một số kết quả cơ bản đáng được ghi nhận, bao gồm cổng thông tin tuyển sinh đã trở nên phổ biến, các cơ sở giáo dục từ cấp mầm non đến đại học đã có website, thư điện tử, văn bản điện tử, sử dụng phần mềm, nền tảng công nghệ để quản lý các cơ sở giáo dục.

 

Ông Tô Hồng Nam khẳng định, đổi mới phương thức tổ chức giáo dục, kết nối hoạt động dạy và học với chuyển đổi số đang ngày càng trở nên thiết yếu và phổ biến đối với giáo viên, học sinh. Đồng thời, trong quá trình này, hoạt động đổi mới phương thức quản lý, điều hành dựa trên công nghệ và dữ liệu số, nâng cao hiệu quả quản lý và chất lượng cung cấp dịch vụ giáo dục đào tạo cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng.

 

Tại sự kiện, phó cục trưởng Công nghệ thông tin nhận định rằng chuyển đổi số giáo dục phải hướng đến việc con người làm trung tâm. Lợi ích mang lại cho người học, người dạy và mọi người dân là thước đo để đánh giá mức độ thành công của chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo.

 

Cũng tại Diễn đàn, ông Lê Trung Nghĩa, Phó viện trưởng, Viện Nghiên cứu, Đào tạo và Phát triển tài nguyên giáo dục nhấn mạnh đến yếu tố năng lực số (của tổ chức, doanh nghiệp, công dân) là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi số thành công. Theo ông Nghĩa, đối với ngành giáo dục, chuyển đổi số không chỉ là việc chuyển đổi các hoạt động nghiệp vụ giáo dục và đào tạo vào môi trường số, quan trọng hơn là giáo dục để các tổ chức, doanh nghiệp và người dạy có đầy đủ các năng lực số, phục vụ cho chương trình chuyển đổi số quốc gia.

 

Trong khuôn khổ EduTech Awards 2022, Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet vinh dự nhận được giải thưởng Công nghệ Giáo dục Tiêu biểu, đánh dấu chặng đường hơn 12 năm IOE đóng góp và cống hiến vào quá trình chuyển đổi số giáo dục.

 

Ông Lê Việt Hòa - Giám đốc Công ty cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến (VTC Online) nhận giải thưởng Công nghệ giáo dục tiêu biểu 2022


Hiểu rõ những vấn đề trọng tâm về chuyển đổi số trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo Việt Nam được đề cập tại diễn đàn, trả lời phỏng vấn tại sự kiện, ông Lê Việt Hòa chia sẻ: Với định hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tiếng Anh tại các trường phổ thông, VTC Online đã và đang nỗ lực xây dựng 1 nền tảng học và thi ngoại ngữ thông minh cho mọi đối tượng; đồng thời, ứng dụng công nghệ AI trong việc đánh giá kết quả học và thi của học sinh để cá nhân hóa lộ trình học tập giúp học sinh học tốt hơn bằng hướng dẫn học chi tiết; cũng như ứng dụng công nghệ xây dựng và hoàn thiện các tính năng để giúp người dùng hoàn thiện đủ các kỹ năng học ngoại ngữ.

 

 Ông Lê Việt Hòa – Giám đốc Công ty cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến trả lời phỏng vấn tại EDU4.0 2022

 

Giám đốc VTC Online khẳng định IOE sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh lan tỏa niềm yêu thích học tập và rèn luyện, cũng như đưa tiếng Anh và công nghệ đến gần hơn với các em học sinh ở khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt với các em ở vùng sâu, vùng xa trong tương lai. 

 

 

VTC Online