Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo 'Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh'.

 

Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Vương quốc Anh và Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ (Đại sứ quán Anh tại Việt Nam)

 

Đây là hoạt động chính thức đầu tiên nhằm triển khai bản ghi nhớ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa hai chính phủ nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.
 

Hội thảo ngày 21.1 có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, đại diện Bộ Thương mại quốc tế Anh, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức giáo dục của Anh; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam; các tổ chức, đơn vị quan tâm đến hợp tác trong giáo dục nghề nghiệp giữa Anh và Việt Nam.

 

Trong thời gian qua, chính phủ Anh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đối với giáo dục nghề nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động thuộc dự án chương trình EU VET Toolbox; các chương trình đào tạo ngắn hạn nâng cao năng lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, đào tạo tiếng Anh chuyên ngành cho giáo viên dạy nghề trọng điểm quốc tế, khu vực ASEAN; liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tổ chức cấp phát bằng của Anh.

 

Hội thảo lần này là cơ hội để các đối tác, cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Anh chia sẻ về thế mạnh và ưu tiên hợp tác với Việt Nam, từ đó hai bên cùng thống nhất các hoạt động, ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

 

Trước mắt, sẽ tập trung vào việc hỗ trợ chính sách cấp vĩ mô thông qua chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong giáo dục nghề nghiệp của Anh trong việc thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp vào giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy công nghệ số trong đào tạo trực tuyến và phát triển các kỹ năng liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phát triển hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp; hỗ trợ phát triển các chương trình tiếng Anh; thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của hai nước.

 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Lê Tấn Dũng cho biết: "Để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh Việt Nam thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) và trước yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đặc biệt chú trọng việc thúc đẩy hợp tác với các đối tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới, trong đó Vương quốc Anh là một trong những đối tác truyền thống với hệ thống đào tạo nghề được duy trì theo những tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt và là niềm tự hào của người dân Anh".

 

Đại sứ Anh Iain Frew chia sẻ: "Là một đối tác đối thoại gần đây của ASEAN, Anh lựa chọn Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong chiến lược giáo dục ASEAN. Vương quốc Anh mong muốn xây dựng danh tiếng của mình cả trong khu vực rộng lớn hơn và song phương với những người bạn như Việt Nam, với tư cách là một đối tác lâu dài, đáng tin cậy".

 

Hội thảo cũng diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA).

 

 

Nguồn: Báo Thanh Niên