(Dân trí) - Chuyên gia quốc tế về trí tuệ nhân tạo và giáo dục, giáo sư George Siemens của Đại học South Australia, cho biết, thay vì cấm ChatGPT, giáo viên nên khám phá và thử nghiệm.

 

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển. Về cơ bản, Chat GPT là một công cụ chatbot AI có thể trả lời rất nhiều loại câu hỏi.

 

Công chúng bắt đầu có thể sử dụng ChatGPT vào tháng 11/2022. Công cụ này đã thu hút được hàng triệu người dùng trên toàn thế giới và có thể thực hiện những văn bản rất giống với con người tạo ra.

 

Các trường học và trường đại học ở Australia hiện đang tìm mọi cách để ngăn chặn học sinh, sinh viên sử dụng công nghệ để gian lận. Nhiều trường học ở Australia đã chặn quyền truy cập vào ChatGPT trên mạng internet của trường học. Trên bình diện quốc tế, ChatGPT bị cấm ở các khu học chánh trên khắp nước Mỹ, Pháp và Ấn Độ.

 

ChatGPT (và công nghệ tương tự) là một phần của làn sóng AI mới có thể tạo ra các câu trả lời có tính gắn kết cao, giống như con người. ChatGPT liên tục bị chỉ trích vì những lo ngại rằng chatbot này có thể giúp học sinh, sinh viên gian dối trong học tập.

 

Vậy nhưng khi các chatbot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo lấn sân sang lĩnh vực giáo dục, các chuyên gia của đại học nổi tiếng South Australia lại đang khuyến khích giáo viên đóng vai trò tích cực trong việc thử nghiệm và sử dụng các công cụ tiên tiến này để duy trì lợi thế cạnh tranh trong nghề nghiệp của họ.

 

Chuyên gia quốc tế về trí tuệ nhân tạo (AI) và giáo dục, giáo sư George Siemens của Đại học South Australia, cho biết, nhìn một cách tổng quát, AI sẽ tạo cơ hội cho giáo viên.

 

Giáo sư Siemens nói: "Chatbot, chẳng hạn như ChatGPT, là những sự đổi mới. Thay vì tránh hoặc cấm chúng, sẽ có lợi hơn nhiều nếu giáo viên khám phá và thử nghiệm chúng để hiểu rõ hơn về những gì họ có thể làm được.

 

Ví dụ: Nếu bạn yêu cầu ChatGPT tạo giáo án mẫu cho môn đại số lớp 5 thì nền tảng này sẽ tạo một bộ giáo án mục tiêu, cung cấp mọi tài liệu bạn cần, cùng với một loạt hoạt động phù hợp cho học sinh ở cấp độ toán đó. Hoặc nếu bạn đang dạy lập trình, ChatGPT có thể tạo và gỡ lỗi mã.

 

Thay vì cấm ChatGPT, giáo viên nên khám phá và thử nghiệm - 1
Nhiều giáo viên lo ngại học sinh, sinh viên gian lận bằng chatbot AI (Ảnh minh họa: Unisa).

 

Nếu bạn là giáo viên, bạn sẽ thấy công cụ này có thể giúp bạn lập kế hoạch, tạo ý tưởng và soạn bài giảng hàng tuần của mình như thế nào. Điều quan trọng là nó giải phóng thời gian để bạn tăng khả năng kết nối và tương tác với học sinh của mình, để bạn có thể tạo ra nhiều cơ hội học tập có ý nghĩa hơn cho các học sinh.

 

Việc giảng dạy đang thay đổi nhanh chóng. Bằng cách nắm bắt các công nghệ mới và tìm hiểu cách AI có thể hỗ trợ cho việc giảng dạy, chúng ta có thể chuẩn bị cho học sinh một tương lai nơi các em có thể cạnh tranh tốt hơn".

 

Khi những đổi mới trong giảng dạy ngày càng tinh vi và phức tạp, giáo sư Siemens cho biết, điều quan trọng là các mô hình đánh giá và giảng dạy phải theo kịp.

 

Giáo sư Siemens chia sẻ: "Chúng tôi biết rằng việc quản lý khả năng sử dụng AI cho các bài tập ngoài lớp học của học sinh, sinh viên có thể là một thách thức, nhưng điều đó cho thấy cần phải thay đổi các mô hình đánh giá truyền thống để chúng phù hợp hơn với nhu cầu học tập hiện đại".

 

Giáo sư Siemens nói rằng AI có thể giúp giảm bớt sự quản lý của giáo viên, tăng cường trải nghiệm học tập được cá nhân hóa cho học sinh và khuyến khích ứng dụng kiến thức trong thế giới thực. Nhưng để làm được như vậy, ngành giáo dục phải cởi mở để thay đổi.

 

Giáo sư Siemens cho biết: "Chúng ta đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự bùng nổ, đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục và AI là trung tâm của nó.

 

Các giáo viên nên bắt đầu kết nối với các đồng nghiệp xung quanh và tìm hiểu về tác động của AI đối với việc giảng dạy của họ. Các trường học sẽ cần tư vấn cho phụ huynh về cách họ sử dụng AI trong lớp học.

 

Ban lãnh đạo nhà trường phải xem xét các lựa chọn trong tương lai để phát triển hơn nữa về chuyên môn cho nhân viên của họ. Các sở giáo dục tiểu bang và bộ giáo dục của quốc gia nên tích cực đánh giá AI sẽ ảnh hưởng đến chính sách, nhu cầu công nghệ và hỗ trợ giáo viên như thế nào.

 

AI thực ra là một công nghệ mới tuyệt vời. Nó mở ra một cơ hội hoàn toàn mới cho việc tạo ra kiến thức và sáng tạo ý tưởng để giáo viên cải thiện phương pháp giảng dạy.

 

Con người và AI làm việc cùng nhau là điều sẽ xảy ra trong tương lai. Hãy bắt đầu làm quen ngay từ bây giờ để đảm bảo giáo viên và học sinh dần hòa nhập, thích nghi và phát triển vượt trội cùng với sự đổi mới này".

 

 

Nguồn: Báo Dân Trí