Sáng 1/8, hàng chục nghìn học sinh tư thục tựu trường, bắt đầu năm học mới sớm hơn bạn bè ở trường công gần một tháng.

 

Hơn 8h, Khánh Chi, 6 tuổi, được mẹ đưa tới trường Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy. Khoác balo màu hồng đính kim tuyến, Chi hào hứng kéo tay mẹ tới bục "check in" để chụp ảnh kỷ niệm. Hôm nay là ngày đầu tiên Chi đi học.

 

"Trường rất đẹp, em rất thích khu chụp ảnh vì có màu hồng", Chi nói.

 

Chị Nguyễn Vân, mẹ của Chi, kể con gái háo hức dậy từ 6h sáng để chuẩn bị. Vì chưa có đồng phục mới, Chi chọn mặc áo phông trắng cùng chân váy kẻ caro để nhìn "giống đồng phục", sắp sẵn từ tối qua.

 

Theo kế hoạch của trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu, sáng nay những học sinh lớp 1 như Chi chủ yếu được làm quen với trường lớp, thầy cô và bạn bè. Còn ở các lớp lớn hơn, các em học chương trình năm học mới theo thời khóa biểu. Tổng học sinh tựu trường là gần 3.000.

 

Lê Nguyễn Cao Phong, lớp 7IC5, có môn khoa học vào tiết 1, thể dục tiết 2. Em cùng các bạn được khởi động, sau đó chạy bước ngắn và chơi thể thao tự do. Phong nói năm nay, lớp em có vài bạn mới chuyển đến. Vì háo hức được trở lại trường, hôm qua, em trằn trọc tới 1h sáng mới vào ngủ.

 

"Nghỉ hè vui nhưng em cũng nhớ bạn bè và muốn được đi học", Phong nói.

 

Khánh chi (trái) hào hứng chụp ảnh trong ngày đầu đến trường, sáng 1/8. Ảnh: Thanh Hằng

Khánh chi (trái) hào hứng chụp ảnh trong ngày đầu đến trường, sáng 1/8

 

trường Marie Curie, quận Nam Từ Liêm, không khí tựu trường cũng rộn ràng. Phạm Hoàng Ngân, lớp 6I1, chuẩn bị sách vở, đồng phục sẵn sàng từ tối qua. Ngân nói khá lo lắng, hồi hộp khi nghĩ tới sẽ học gì hôm nay và làm quen với bạn mới thế nào. Ngân tìm hiểu nhiều về trường nhưng lần đầu đến em vẫn bất ngờ.

 

"Em thích nhất nhà ăn vì sạch và đẹp", Ngân chia sẻ.

 

Chị Trịnh Mai Linh, phụ huynh lớp 6M1, đến trường cùng con sáng nay. Dù con đã theo học tại đây từ tiểu học nhưng chị Linh vẫn hồi hộp. "Tôi và các phụ huynh rất phấn khởi vì trường tổ chức chương trình chào đón các con hoành tráng và ấm cúng", chị Linh cho biết.

 

Cô Nguyễn Tăng Bích Hạnh, Phó hiệu trưởng, trưởng khối THCS, cho biết trường tổ chức buổi lễ riêng đón học sinh lớp 6. Học sinh khối 7, 8, 9 tựu trường từ hôm qua, còn lễ đón học sinh lớp 10 diễn ra từ 29/7. Tổng số học sinh của trường ở cơ sở Mỹ Đình năm học này là gần 4.000.

 

"Vì là ngày đầu đến trường của học sinh lớp 6, cả bố mẹ và các em đều rất phấn khởi, có học sinh đến từ 7h vì háo hức", cô nói.

 

Theo cô Hạnh, các buổi lễ đón học sinh diễn ra thường niên với nhiều hoạt động văn nghệ do chính các em biểu diễn. Học sinh được giới thiệu về trường, các câu lạc bộ và ghi mong muốn của mình lên bảng. Sau đó, học sinh lên lớp, được giáo viên hướng dẫn kỹ năng mềm và buổi chiều mới bắt đầu học theo thời khóa biểu.

 

Học sinh được mẹ đưa đến trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp sáng 1/8. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Học sinh được mẹ đưa đến trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp sáng 1/8. Ảnh: Nhà trường cung cấp

 

Hôm nay, hơn 5.000 học sinh trường Đoàn Thị Điểm và 2.600 học sinh THCS và THPT M.V. Lômônôxốp cũng trở lại trường.

 

Ở trường Đoàn Thị Điểm, 800 học sinh khối 1 sẽ làm quen với thầy cô, bạn bè, trong khi học sinh lớn hơn sẽ học chương trình chính khóa.

 

Còn tại trường Lômônôxốp, Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng cho biết tuần này chủ yếu trường ổn định học sinh, nề nếp. Số học sinh đến trường sáng nay đạt 98%, một số em đi nước ngoài hoặc về quê chưa trở lại Hà Nội nên xin vắng.

 

Nhiều trường tư thục khác như Everest, trường liên cấp Lômônôxốp Tây Hà Nội... cũng đón học sinh và tựu trường từ hôm nay.

 

Ông Đặng Quốc Thống, Chủ tịch Hội đồng trường Đoàn Thị Điểm, và ông Tùng cho biết việc tựu trường từ 1/8 được duy trì nhiều năm nay. Theo ông Thống, việc học sớm giúp trường chủ động phân chia thời gian cho các kế hoạch, hoạt động ngoại khóa; dịp Tết cũng có thể cho học sinh nghỉ sớm vài ngày để về quê, tránh kẹt xe.

 

"Cuối kỳ nếu kết thúc chương tình được sớm, thời gian còn lại sẽ dành cho các em ôn thi cuối cấp, củng cố kiến thức", ông Thống nói.

 

Còn ông Tùng cho hay việc cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 8 nhận được phản hồi tích cực từ phụ huynh.

 

"Một số phụ huynh chia sẻ việc này giúp giảm bớt thời gian sử dụng điện thoại, chơi game của con trong hè, khởi động lại thói quen học tập", ông Tùng nói.

 

Học sinh trường Nguyễn Siêu mừng rỡ vì gặp lại nhau sau kỳ nghỉ hè, sáng 1/8. Ảnh: Nhà trường cung cấp

Học sinh trường Nguyễn Siêu mừng rỡ vì gặp lại nhau sau kỳ nghỉ hè, sáng 1/8. Ảnh: Nhà trường cung cấp

 

Hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đều ban hành khung kế hoạch năm học, thường khai giảng vào ngày 5/9. Học sinh có thể tựu trường sớm 1-2 tuần, nhưng các trường phải kết thúc năm học trước 31/5. Do đó, thông thường, học sinh được nghỉ hè khoảng 3 tháng.

 

Tuy nhiên, các trường tư thục còn hoạt động theo Thông tư 13/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, Bộ cho phép các trường này thêm tối đa 4 tuần/năm học để thực hiện chương trình. Đó là lý do nhiều trường tư thục ở Hà Nội đón học sinh từ 1/8 và duy trì việc này nhiều năm qua.

 

Nguồn: VnExpress