Trong 7 thủ khoa của năm tổ hợp xét tuyển đại học truyền thống, ba người chọn Ngoại thương, hai người học Bách khoa Hà Nội.

 

Trần Nguyệt Hằng, thủ khoa tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), Vũ Hoàng Lương Huy, thủ khoa A01 (Toán, Lý, Tiếng Anh) và Phạm Thị Vân Anh, thủ khoa D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh), cho biết cùng chọn nguyện vọng 1 vào trường Đại học Ngoại thương.

 

Thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trước 17h ngày 30/7. Các nguyện vọng sẽ được xét từ trên xuống dưới, độc lập với nhau. Trúng tuyển tại nguyện vọng nào, các nguyện vọng phía sau sẽ tự động hủy. Với việc đạt điểm cao nhất ở từng tổ hợp, các thủ khoa chắc chắn trúng tuyển vào ngành được đặt ở nguyện vọng 1.

 

Nguyệt Hằng đăng ký ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Lương Huy chọn Kinh tế, cùng tại cơ sở TP HCM. Trong khi đó, Vân Anh học tại trụ sở chính Hà Nội, ngành Kinh tế đối ngoại. Cả ba cùng đăng ký thêm một nguyện vọng khác, cũng vào trường Đại học Ngoại thương.

 

Hai tuần qua, Nguyệt Hằng dành thời gian học tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi xếp đầu vào của trường. "Em không đặt mục tiêu cụ thể, chỉ mong đạt kết quả tốt nhất trong khả năng, vì lực học tiếng Anh của mình không quá tốt", Hằng nói.

 

Trong khi đó, Vân Anh thường đọc bài viết về trường của các anh chị cựu sinh viên. Nữ sinh tâm đắc với những bài về áp lực đồng trang lứa.

 

"Trong một môi trường mà nhiều người giỏi, nếu mình không nổi bật thì rất dễ cảm thấy bị tụt lại. Em được khuyên rằng đây là điều tất yếu, nhưng hãy cố gắng tập trung vào mục tiêu riêng, không nên bị tiêu cực hay quá bi quan", Vân Anh nói.

 

Từ phải qua: Nguyệt Hằng, Lương Huy và Vân Anh - thủ khoa các khối A00, A01 và D01 năm 2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ phải qua: Nguyệt Hằng, Lương Huy và Vân Anh - thủ khoa các khối A00, A01 và D01 năm 2023

 

Nguyễn Mạnh Thắng và Nguyễn Mạnh Hùng, hai thủ khoa khối A00 với 29,35 điểm, cùng chọn Đại học Bách khoa Hà Nội, lĩnh vực Công nghệ thông tin. Cả hai cho biết đã kiểm tra kỹ thông tin đăng ký, đảm bảo không xảy ra sai sót hay nhầm lẫn.

 

Thắng cho hay đã tìm hiểu về học bổng và các câu lạc bộ của trường. "Em định tham gia câu lạc bộ sinh viên tình nguyện, nếu còn thời gian sẽ vào câu lạc bộ thể thao nữa", Thắng nói.

 

Mai Duy Anh Quân, thủ khoa khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) với 29,8 điểm, đã chốt nguyện vọng Y khoa, trường Đại học Y Hà Nội.

 

"Em quyết tâm trở thành bác sĩ một phần vì muốn viết nốt giấc mơ dang dở của mẹ, cũng như cứu giúp được nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn...", Quân nói với VnExpress hôm 18/7.

 

Còn Nguyễn Viết Khôi Nguyên, thủ khoa khối C00 (Văn, Sử, Địa) với 29,5 điểm, chỉ đặt duy nhất một nguyện vọng vào khoa Luật Kinh tế, trường Đại học Luật Hà Nội.

 

Khôi Nguyên nói đây là mong ước từ lâu nên em không đặt thêm những nguyện vọng khác. Nam sinh cho biết đang học thêm tiếng Anh để vào học thuận lợi hơn, đồng thời có cơ hội tìm việc làm thêm.

 

Anh Quân, thủ khoa khối B00, bên bố mẹ - đều là giáo viên dạy Sinh học ở trường THPT Nông Cống 2, tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Lê Hoàng

Anh Quân, thủ khoa khối B00, bên bố mẹ - đều là giáo viên dạy Sinh học ở trường THPT Nông Cống 2, tỉnh Thanh Hoá

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau 20 ngày mở hệ thống xét tuyển đại học, hơn 660.000 thí sinh đã đăng ký. Tổng số nguyện vọng là 3,4 triệu, trung bình một thí sinh đăng ký hơn 5 nguyện vọng.

 

Hiện, hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đóng chức năng đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng. Từ ngày 31/7, thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến. Điểm chuẩn đại học dự kiến được công bố ngày 22/8.

 

Nguồn: VnExpress